Trường Tiểu học Phú Thọ C thành lập từ ngày 17/08/1994 là “ Vườn ươm tri thức”, từ bấy giờ đã trở thành một tên gọi thân thương, là niềm tin yêu và tự hào của phụ huynh và bao thế hệ học sinh. Trải qua 23 năm (1994- 2017) xây dựng và phát triển nhiều thế hệ học sinh nói tiếp nhau miệt mài như những con ong làm tổ dựng xây, góp phần đáng kể trong đào tạo nhân lực cho địa phương từ ngôi trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và trở thành những tri thức trẻ.

Với những gì mà thầy trò nhà trường đạt được hôm nay là cả quá trình gầy dựng khó khăn, đã đi lên từ cơ sở còn nghèo nàn và lạc hậu ban đầu, với ngôi trường nhỏ bé nằm heo hút trong đồng sâu với 08 phòng học còn đơn sơ và con đường đầy khó khăn “Nắng bụi, mưa bùn”. Vào những năm trước và sau 1994 lộ chẳng ra lộ mà đường thì chẳng ra đường, ôi sao mà đáng thương các em đến như vậy.

Hiểu được những khó khăn trên, nhà trường nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và đông đảo của quý phụ huynh học sinh, do vậy để tạo thuận lợi cho nhà trường phát triển và đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cha mẹ học sinh định hướng giáo dục của tường, xây dựng và đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước trở thành nhiều con người toàn diện có tri thức, kĩ năng trình độ học vấn đảm bảo chất lượng, có được thể chất và nhân cách tốt đẹp, để đạt được mục tiêu nói trên, thầy và trò nhà trường phải phấn đấu hết mình. Niềm mong ước ấy của thầy trò nhà trường đã trở thành hiện thực. Với sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo, đến ngày 05/08/2012 nhà trường hoàn thành sửa chữa lớn các hạng mục công trình ở điểm chính và điểm phụ, đã thay đổi một bộ mặt mới toàn diện, về cơ sở vật chất, sân bãi đã được cải thiện nhiều nhằm mục tiêu phục vụ cho công tác giảng dạy, hoạt động giáo dục và vui chơi của các em.

Kể từ ngày thành lập đến nay Trường Tiểu học Phú Thọ C không ngừng đổi thay, phát triển rất đáng tự hào. Từng thế hệ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, nhân viên đã có những đóng góp to lớn cho chất lượng đào tạo của nhà trường, cống hiến cho gia đình, cho xã hội những mầm non  nền tảng, những nguồn lực ưu tú cho thế hệ tương lai. Thành quả lớn nhất của nhà trường là đã tạo dựng và vun bồi truyền thống tốt đẹp trong học sinh “Truyền thống hiếu học trên nền tảng con ngoan trò giỏi, nền nếp, kỷ cương, chất lượng”.

Từng lớp học sinh của trường nêu cao truyền thống “ yêu nước, kính thầy, hiếu học, lòng tri ân”. Hàng nghìn thanh niên trưởng thành, vào đời với bao sự nghiệp thành đạt, có thể xuất phát từ cái “nôi” khởi nguồn đầy yêu thương Tiểu học Phú Thọ C. Tập thể học sinh ở từng giai đoạn đã tô đậm thêm truyền thống của trường,  đưa uy tín của trường lên tầm mới, từng chặng đã in dấu và tạo niềm tin yêu trong cha mẹ học sinh.

Bao nhiêu năm qua, với bộn bề công việc quản lý, lãnh đạo trường chưa có điều kiện tổng hợp, khái lược sự “hiển lộ” quá trình hình thành và phát triển của trường. Trong giai đoạn này, đến với trường có những thuận lợi và khó khăn mới, lãnh đạo trường xin được chắc lọc toàn bộ thành tựu lớn của sự nghiệp phát triển giáo dục toàn diện của nhà trường qua chiều dài 19 năm, tất  nhiên không thể hiện hết được những thành tích lớn lao của trường. Lãnh đạo trường xin đón nhận sự đóng góp bổ khuyết đầy tâm huyết của bao lớp thầy cô tiền nhiệm và bao lớp học sinh đi trước để tiếp tục hoàn thiện lịch sử của trường.

Mặt khác, nêu lên truyền thống của Trường Tiểu học Phú Thọ C là hoài bão của Hội đồng giáo viên (Hội đồng sư phạm), mong mỏi từng lớp học sinh nối tiếp hãy rèn luyện và học tập trên tinh thần “yêu nước, kính thầy, hiếu học, tri ân”.  Kỳ vọng  ở các bậc phụ huynh tiếp tục dành cho trường những đóng góp to lớn góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho nhiều thế hệ học sinh tiếp theo, đó cũng chính là xây dựng thế hệ tương lai, con người “Đất Việt”, giàu lòng yêu nước, nhân hậu và giàu tri thức.

Tất cả nhà trường đã và đang thực hiện với chủ đề hành động năm học: đối với học sinh Đất Sen Hồng hướng tới “tự tin – tự lực – biết phản biện – gắn kết thực tiễn – định hướng tương lai”, đối với trường học “nền nếp – kỷ cương – chất lượng”.

Nếu bạn đến thăm trường chúng tôi, bạn sẽ cảm nhận được sự thân thiện và quan cảnh của ngôi trường với nhiều bóng cây che mát, với những vườn hoa mười giờ tỏa hương khoe sắc dưới ánh mặt trời. Bên cạnh đó thầy cô giáo nhà trường đầy lòng nhiệt huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu. Đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiều giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, cấp trường đã trải qua nhiều năm phấn đấu nhà trường đã được nhiều thành tích rất đáng phấn khởi.