VAI TRÒ CỦA NƯỚC SẠCH ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG

VAI TRÒ CỦA NƯỚC SẠCH ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG

teaching-techniquesimages (1)

  Nước sạch giữ vai trò như thế nào đối với cuộc sống? Giữ vai trò quan trọng nó gắn liền với nhu cầu cần thiết đối con người. Ngoài thức ăn sạch và đảm bảo chất lượng thì việc ăn uống sạch hàng ngày chính là điều kiện tiên quyết cho sức khỏe của chính mình.

Trong cơ thể con người, nước chiếm đến 65 – 70% trọng lượng, nước tham gia vào thành phần cấu tạo tế bào; là thành phần của máu dễ dàng lưu thông trong huyết quản ; là dung môi để hòa tan các chất dinh dưỡng giúp chúng ta khỏe mạnh.

Bạn hãy tưởng tượng xem một ngày không có nước chúng ta sẽ như thế nào?  Chúng ta có thể nhịn đói 7 ngày nhưng không nhịn khát quá 2 ngày đâu. Nếu bạnthấy người nóng ơi là nóng, việc đầu tiên bạn nên làm là uống nước. Nếu thấy nhức đầu, đừng vội xoa dầu hay uống thuốc mà nên uống đủ nước.

Chúng ta cần uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày tùy theo từng màu và thể trạng. Bởi vì nước giúp nước giúp điều hòa thân nhiệt, nước làm da dẻ tươi sáng, mát mẻ. Não bộ là trung ương thần kinh cần sự lưu thông máu huyết. Não là nơi cần nước nhất trong cơ thể chúng ta. Khi thiếu nước, não là bộ phận cảm thấy đầu tiên. Bởi lẽ năng lượng của não có nguồn gốc cho nên não sẽ hoạt động chậm chập hơn khi cơ thể có dấu hiệu thiếu nước. Hãy nhớ rằng nhìn bộ não cứng cáp vậy thôi chứ thực sự hơn 80% não là nước. Nhiều người không biết rằng đôi khi cảm giác đói chính là sự nhắc nhở cho việc thiếu nước đấy. Nhưng chúng ta lại bị đánh lừa vội đi tìm thức ăn thay vì uống nước. Hãy nhớ rằng uống có thể giảm đói, có thể giảm đau đầu.

Vậy chúng ta hàng ngày lấy nước từ đâu? Ngoài nước uống bạn có thể tiếp nhận một lượng nước rất lớn từ những thực phẩm chúng ta ăn vào mỗi ngày. Bạn có biết thịt gà chứa đến 70% là nước, cà chua 85% là nước, khoai tây chứa 80% l2 nước. Hãy chịu khó ăn những loại trái cây mọng nước để đủ nguồn nước cho cơ thể nhé.

Ngoài việc ăn uống, nước còn dùng để vệ sinh cá nhân, nhà cửa, thực phẩm, áo quần… Nước lại dùng để tưới các cây xanh ở nhà, trong khuôn viên nhà trường.  Nước dùng để sản xuất công nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm cho con người sử dụng như thức ăn, giầy dép, quần áo, chiếc xe đạp của chúng mình nữa. Ở nước ta nước còn được sử dụng làm thủy điện phát ra điện giúp chúng mình có nguồn điện để thắp sáng phục vụ cho các hoạt động sản xuất hằng ngày.

Có bao giờ bạn tự hỏi nguồn nước mình uống lấy từ đâu ra không? Có người người nói lấy từ bình nước có người nói từ vòi nước, có người bảo là lấy từ tiệm tạp hóa nữa cơ nhưng vòi nước lấy nước từ đâu chính là lấy nước sông, suối, ao hồ.

Nước từ sông, hồ, ao được lấy đưa đến nhà máy nước bằng những cái máy bơm lớn ơi là lớn. Nước được lọc sạch rác, cành cây. Sau đó người ta cho hóa chất vào kết dính các chất bẩn. Những chất bẩn lại được tách ra khỏi nước bằng cách lắng và lọc. Để đảm bảo an toàn cho chúng mình, nước được cho các hóa chất để khử các vi trùng gây bệnh. Do vậy, nước đến tay mình là an toàn nhất rồi đó.

Vậy sông, suối, ao có nhiều nước không? Ít lắm bạn ạ. Trên hành tinh của chúng ta nước chiếm 3/4  diện tích bề mặt nhưng 97% là nước biển rồi. Mà nước biển thì mặn ơi là mặn chẳng thể nào uống được. Mình chỉ uống được nguồn nước ngọt từ sông, suối, ao hồ, băng tuyết hay nước giếng thôi. Nhưng băng tuyết lại chiếm 2/3 lượng nước ngọt trên hành tinh này rồi và chỉ có Bắc cực và Nam cực thôi. Một lượng lớn nước cũng có trong không khí để làm cho da chúng mình không bị khô. Đất cũng cần nước thì cây cối mới sống được phải không? Vậy nên cuối cùng chúng mình chỉ còn có 1% lượng nước trên trái đất này để sử dụng thôi.

Lượng nước ít ỏi như vậy rồi, nước chẳng ra thêm đâu. Do vậy, nếu bạn lãng phí nước hay làm bẩn nguồn nước thì sẽ chẳng có nước sạch để sử dụng nữa. Mà lúc đó chắc chắn không phải một mình bạn mà rất nhiều người bị ảnh hưởng. Chúng mình sẽ không có nước sạch để sử dụng đã đành, các động thực vật cũng không sống được. Mà khi không có động thực vật thì chúng mình sẽ mất đi nguồn thức ăn mỗi ngày, rồi các nhà máy không được sản xuất được. Thế là tự dưng những thứ vẫn quen thuộc với chúng mình giấy viết, tập vở, quần áo nhiều màu sắc… không được làm ra nữa vì thiếu nước sạch để sản xuất ra chúng đó các bạn.

Thế muốn biết nguồn nước sạch xung quanh chúng ta quý giá biết chừng nào. Các bạn sẽ tự hỏi vậy mình phải làm gì bây giờ. Đơn giàn thôi, hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm nước nhé. Rót nước uống vừa đủ uống, rửa tay vừa đủ sạch, tắm vừa đủ nước. Mỗi buổi sáng khi chúng mình đánh răng hãy sử dụng phương pháp hứng nước đầy chiếc cốc rồi thấm ước bàn chải, súc miệng và trong khi chải răng thì không nên mở vòi xã nước. Khi bạn rửa lại bàn chải bằng nước còn lại trong ly là bạn có thể tiết kiệm được 1 – 2 lít nước cho việc đánh răng mỗi lần rồi đấy.

Khi tắm nên làm ướt cơ thể sau đó đóng vòi nước trong không khi bạn thoa xà phòng. Rồi mở vòi nước vừa đủ lớn để làm sạch cơ thể.

Khi giặt quần áo cũng vậy. Trong trường hợp giặt quần áo bằng tay thì nên sử dụng chanh hay phèn chua để loại bỏ xà phòng thay vì xả nước để rửa. Sau khi ở nước cuối thì nên giữ phần nước này lại để lau nhà, chà sân hay rửa xe… Trong trường hợp giặt quần áo bằng máy giặt thì nên giặt theo đúng khối lượng mà công suất của máy cho phép để tiết kiệm nước, Hoặc nếu bạn giặt đồ ít hơn so với chu trình giặt cố định thì hãy điều chỉnh mực nước ít hơn phù hợp với khối lượng quần áo để tránh lãng phí nước.

Khi nào dùng nước xong phải khóa vòi nước thật chặt, tránh rò rỉ nước. Ngoài ra bạn có thể tận dụng những nguồn nước khác như nước mưa để rửa xe, chà sân, vệ sinh bồn cầu, trồng cây … bằng nước mua hay nước máy.

tải xuống (5)tải xuống (6)

Nhớ nhé bạn, nguồn nước sạch rất quan trọng với chúng mình và tất cả mọi người trên thế giới. Vì vậy hãy cùng chung tay để bảo vệ và tiết kiệm nước sạch, để chúng mình có nguồn nước sạch sử dụng hoài nhé.